Sữa mẹ giúp con thành đạt khi trưởng thành

Nghiên cứu của các nhà khoa học Brazil tại ĐH Liên bang Pelotas cho thấy trẻ em được bú sữa mẹ thời gian dài đầu đời sẽ thông minh hơn, theo đuổi việc học lâu dài hơn và thành đạt hơn trong cuộc sống khi trưởng thành.

Nghiên cứu cho thấy sữa mẹ có lợi ích lâu dài đến tuổi trưởng thành.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet Global Health, các nhà khoa học ghi nhận dữ liệu của 3.493 trẻ em và theo dõi trong thời gian trung bình 30 năm. Họ đo chỉ số thông minh (IQ), thu thập thông tin về học vấn và thành đạt về thu nhập của những người tham gia khảo sát khi trưởng thành. Các nhà khoa học chia những người này thành 5 nhóm căn cứ vào thời gian được bú sữa mẹ. Việc thu thập kết quả được điều chỉnh cân đối theo 10 chỉ số góp phần vào việc tăng chỉ số IQ như thu nhập gia đình, tuổi sinh con của mẹ và trình độ học vấn của cha mẹ.

Lợi ích của sữa mẹ đối với trẻ.

Lợi ích của sữa mẹ đối với trẻ.

Tính trung bình, so với trẻ chỉ được bú sữa mẹ ít hơn 1 tháng, những người tiếp tục được mẹ cho bú trong 12 tháng có 4 điểm IQ cao hơn; thời gian theo đuổi việc học lâu dài hơn 0,9 năm và có thu nhập hằng tháng cao hơn 104 USD. Dù nghiên cứu không tính đến các yếu tố đặc trưng về môi trường gia đình và mối liên kết mẹ – con nhưng nhóm nghiên cứu khẳng định rằng các khảo sát trước đây đã chứng tỏ sữa mẹ giúp tăng cường chức năng nhận thức ngay cả khi kết quả đã được điều chỉnh trong mối liên hệ nói trên.

Sữa mẹ có lợi ích lâu dài đến tuổi trưởng thành.

Tác giả chính của công trình này, TS Bernardo Lessa Horta nhận định: “Tác dụng của sữa mẹ đến sự phát triển não và trí thông minh trẻ em đã được xác lập từ lâu nhưng liệu tác dụng đó có kéo dài đến tuổi trưởng thành không là điều chưa rõ. Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng đầu tiên cho thấy việc bú sữa mẹ lâu dài không chỉ tăng cường trí thông minh đến ít nhất trong độ tuổi 30 mà còn tác động đến mức độ thành đạt của cá nhân trong xã hội qua học vấn và khả năng thu nhập”. TS Horta giải thích rằng cơ chế hậu thuẫn cho lợi ích của sữa mẹ đối với trí thông minh là sự hiện diện của các axit béo bão hòa chuỗi dài (DHA) trong đó, giữ vai trò thiết yếu cho sự phát triển não.

Sữa mẹ từng được biết về khả năng kéo giảm bệnh tật và tử vong do nhiễm trùng ở trẻ em với khuyến cáo nên cho trẻ bú mẹ trong 6 tháng và bú mẹ kèm ăn giặm trong 12 tháng. Tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận Mỹ The Mayo Clinic từng mô tả sữa mẹ là “tiêu chuẩn vàng cho dinh dưỡng trẻ em” xem đó là nguồn thực phẩm chứa sự cân bằng dinh dưỡng hợp lý nhất đồng thời tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

Sữa mẹ giúp con thành đạt khi trưởng thành
5 1 vote

Bài viết liên quan