Phụ nữ ngồi nhiều dễ bị ung thư vú.

Theo nghiên cứu của một số chuyên gia tại Thụy Điển cho thấy những người phụ nữ ngồi quá nhiều, đặc biệt là phụ nữ làm việc nơi văn phòng có thể dễ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung và ung thư vú hơn.

Với các phân tích thực tế từ hơn 28000 phụ nữ không bị ung thư tại nước này ở độ tuổi từ 24 đến 65 tuổi. Những phụ nữ này được các chuyên gia theo dõi trong vòng khoảng 26 năm.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích thông tin từ hơn 28000 phụ nữ Thụy Điển trong độ tuổi từ 25 đến 64, những người không bị ung thư khi bắt đầu nghiên cứu. Các phụ nữ này đã được theo dõi trong 25 năm liền và được phân chia theo dõi thành 3 nhóm chủ yếu:

phu-nu-ngoi-nhieu-de-bi-ung-thu-vu

Phụ nữ ngồi nhiều dễ mắc ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung.

Nhóm thứ nhất:

Những người làm tại việc văn phòng với những công việc ít phải vận động và không tham gia bất kỳ những môn thể thao giải trí nào.

Nhóm thứ hai:

Những người có công việc ít phải vận động nhưng thường xuyên tham gia một môn thể thao như điền kinh hay ném bóng.

Nhóm thứ ba:

Nhóm những người có các công việc phải vận động yêu cầu phải đứng nhiều hơn chẳng hạn như giáo viên và cũng tham gia thường xuyên tham gia vào các môn thể thao giải trí.

Sau một thời gian dài theo dõi các nhóm cho thấy:

Những phụ nữ không hoạt động tại nơi làm việc của họ hoặc trong thời gian rảnh rỗi của họ có nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung và ung thư vú trước khi mãn kinh gấp 2,4 lần so với những người đã hoạt động tại công việc của họ và trong thời gian giải trí của họ.

Nhưng không có sự liên kết giữa việc không vận động với khả năng mắc ung thư vú sau khi mãn kinh.

Những phát hiện này đồng ý với các nghiên cứu trước đây đã tìm thấy mối liên hệ giữa nguy cơ ung thư với việc ít vận động.

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy rằng khi tăng thêm 2 giờ số lượng thời gian ngồi mỗi ngày sẽ tăng 10% nguy cơ phụ nữ bị ung thư nội mạc tử cung và tăng 8% nguy cơ ung thư ruột kết của người dân nói chung bất kể nam hay nữ.

Một nghiên cứu năm 2011 ước tính rằng trạng thái ít vận động có liên kết đến 48000 trường hợp ung thư vú mỗi năm tại Hoa Kỳ.

Một số nghiên cứu cũng gợi ý ra rằng việc giải lao ngắn trong suốt cả ngày và dùng thời gian giải lao để di chuyển xung quanh sẽ làm giảm mức độ của các phân tử trong máu liên kết với rủi ro ung thư.

Nghiên cứu này mới được giới thiệu tại cuộc họp của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư ở Philadenphia – Hoa Kỳ.

Phụ nữ ngồi nhiều dễ bị ung thư vú.
5 1 vote

Bài viết liên quan