Phòng tránh bệnh tật và sống lâu nhờ nhân sâm

Nhân sâm giúp cơ thể tăng khả năng thích nghi, phòng vệ đối với những kích thích có hại, tăng sức lao động trí óc và chân tay, chống mỏi mệt, làm tăng hiệu suất hoạt động tư duy và thể lực. Nó có thể chống lão hóa, cải thiện chức năng của não ở người lớn tuổi, tăng khả năng tập trung trí tuệ, tăng trí nhớ.

Nhân sâm là một vị viên uống, do vậy phải sử dụng đúng phương pháp, mới có thể phát huy được tác dụng tốt. Bài viết hôm nay chia sẻ cùng bạn Cách dùng nhân sâm bồi bổ cơ thể đơn giản tại nhà mang lại lợi ích tối đa cho sức khỏe.

1. Cách dùng nhân sâm với những người mệt mỏi, hay vã mồ hôi, thở yếu.

Pha trà uống: Với cách làm khá đơn giản, nhân sâm mua về thái thành lát mỏng, hay mua nhân sâm lát. Mỗi lần dùng khoảng 1-2g, cho vào ấm, đổ nước sôi vào như pha  trà. Sau 5 phút có thể rót ra uống dần, có thể hãm vài lần như vậy, sau khi thấy mùi vị đã nhạt thì lấy bã ra nhai và nuốt dần.

tra-sam

2. Cách dùng nhân sâm với người mắc bệnh lâu ngày, mệt mỏi, kém ăn, chức năng hô hấp suy giảm,  phổi yếu, thở gấp, ho suyễn.

Sâm thái thành lát thật mỏng, mỗi lần ngậm một lát, cho đến khi mềm nát thì nhai rồi nuốt dần, ngày nuốt 3-4 lát.

Xem thêm: Nhân Sâm Nguyên Củ Tẩm Mật Ong Của Hàn Quốc.

3. Cơ thể suy yếu nặng, sau phẫu thuật bị mất nhiều máu, cấp cứu lúc lâm nguy.

Nhân sâm thái lát, mỗi ngày dùng 5-10g, sắc kỹ với  nước, cho thêm 20-30g đường vào, chia thành nhiều lần uống và ăn cả cái. Riêng trường hợp dùng để cấp cứu, tăng sâm lên 30-60g, sắc uống hết ngay trong  một lần.

4. Bổ dưỡng, bệnh mãn tính đường tiêu hóa và người già cơ thể suy yếu, răng hỏng nhiều.

Nhân sâm 3g, thái lát, sắc kỹ một lúc với nước, sau đó cho thêm gạo và nước vào nấu thành cháo ăn.

5. Bồi bổ cơ thể đối với những người mắc các bệnh mãn tính.

Trứng gà 1 quả, khoét 1 lỗ nhỏ ở đỉnh, cho 1-2g bột nhân sâm vào, trộn đều. Lấy một miếng khăn giấy thấm nước cho ướt để dán kín lại rồi đem hấp chín. Mỗi ngày dùng 1 lần.

6. Bồi bổ cơ thể phụ nữ sau thời kỳ sinh đẻ.

Dùng gà mái 1 con (gà chân đen càng tốt), làm sạch lông và tạp chất, mổ bụng cho 5-10g sâm thái lát vào rồi khâu kín lại; Hầm chín, ăn thịt, sâm và nước; mỗi tuần 1-2 lần.

Ngoài ra, còn có nhiều cách sử dụng nhân sâm giúp bồi bổ cơ thể và trị bệnh khác. Với các cách trên, nếu không có nhân sâm, bạn có thể thay thế bằng đẳng sâm, hoặc sâm bố chính, chỉ cần tăng liều lượng lên khoảng 2-3 lần.

Phòng tránh bệnh tật và sống lâu nhờ nhân sâm
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan