Phòng bệnh xương khớp cho người già mùa lạnh.

Thời điểm trời lập đông là lúc các bệnh về xương khớp ở người già bắt đầu xuất hiện những cơn đau khó chịu. Để phòng bệnh xương khớp cho người già, cần phải cần tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh, tham gia những bài tập dưỡng sinh rèn luyện cơ thể…

Bệnh xương khớp, bệnh viêm khớp không chỉ xảy ra ở người già mà cả những người trẻ làm công việc nặng nhọc, ngồi nhiều. Với người già, cơ thể bắt đầu lão hóa nên bệnh xương khớp được ví như nỗi ám ảnh, nhất là vào lúc mùa đông.

phong-benh-xuong-khop-cho-nguoi-gia-mua-lanh

Phòng bệnh xương khớp cho người già mùa lạnh.

Triệu chứng đầu tiên của bệnh xương khớp là gây đau nhức. Nếu bệnh nặng có thể đau nhiều khớp hay toàn thân. Nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến liệt toàn thân. Bệnh viêm khớp có thể phòng ngừa và điều trị bằng những thói quen lành mạnh hàng ngày để bệnh nhân có thể chung sống hòa bình với bệnh và làm thuyên giảm những cơn đau.

Kiểm soát cân nặng:

Với người già, việc duy trì cân nặng ổn định rất quan trọng. Cân nặng phù hợp giúp người già hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tiểu đường, béo phì, đồng thời có thể làm giảm những cơn đau khớp. Giữa cân nặng và sức khỏe có mối quan hệ chặt chẽ, vì thế muốn khỏe mạnh nhất thiết phải đảm bảo cân nặng ở mức phù hợp.

Chế độ ăn uống hàng ngày:

Người cao tuổi cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng để giúp cơ thể khỏe mạnh. Theo đó, chế độ ăn uống hàng ngày cần phải bổ sung nhiều rau xanh, củ quả, hạn chế chất béo, bổ sung chất đạm lành mạnh. Với người mắc bệnh viêm khớp, cần được bổ sung nhiều vitamin D, vitamin C, canxi trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Sữa, sữa chua, cam, ngũ cốc dinh dưỡng, rau xanh, hoa quả là những món ăn tốt cho người cao tuổi để giúp xương được chắc khỏe.

Tập thể dục dưỡng sinh:

Những bài tập thể dục nhẹ nhàng như dưỡng sinh, khí công không chỉ giúp cho người già cảm thấy sảng khoái, tinh thần thoải mái mà còn có thể rèn luyện sức khỏe cho hệ cơ xương.

Ngoài những hoạt động giao lưu, người già nên vận động nhẹ nhàng mỗi ngày.

Hạn chế dùng viên uống giảm đau:

Sử dụng viên uống giảm đau khi cơn đau nhức thường xuyên xuất hiện sẽ khiến cho xương dễ bị giòn, tay chân phù nề, ảnh hưởng đến thận, hệ tiêu hóa… Vì thế, người bệnh viêm khớp nên hạn chế dùng viên uống giảm đau, chống viêm. Bên cạnh đó, có thể sử dụng các thảo dược hỗ trợ điều lý bệnh xương khớp.

Ngoài những cách phòng bệnh trên, người bệnh đau xương khớp nên hạn chế mang vác nặng, đứng hay ngồi nhiều một chỗ…

Phòng bệnh xương khớp cho người già mùa lạnh.
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan