Những thời điểm nghiêm cấm chị em thụ thai

Để tránh gây ra những rủi ro xấu cho cả mẹ và em bé, có một số thời điểm ‘cấm’ mà phụ nữ không nên thụ thai.

Ngoài việc khuyên chị em nên có kế hoạch bầu bí trước 3 – 6 tháng cũng như tiêm phòng đầy đủ các bệnh để ngăn ngừa rủi ro cho thai kỳ thì các bác sĩ sản khoa cũng thường khuyên chị em phụ nữ không nên thụ thai ở những thời điểm sau đây để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Trong đêm tân hôn

Việc thụ thai ngay sau đêm tân hôn được cho là không tốt. Nguyên nhân là do thời điểm này cả vợ và chồng đều mệt mỏi, uống nhiều rượu cũng như chưa có kinh nghiệm trong chuyện chăn gối. Theo thống kê, phần lớn thai nhi được thụ thai ngay trong đêm tân hôn sau khi sinh ra không khỏe mạnh, trí não phát triển chậm, đôi khi còn có những dị tật về hình thể.

Khi đang sử dụng viên uống tránh thai

Việc thụ thai trong thời gian sử dụng viên uống tránh thai cả ở dạng uống lẫn dạng viên uống đặt sẽ gây ra những ảnh hưởng bất lợi cho tinh trùng và trứng. Theo nhiều nghiên cứu và thống kê của các nhà khoa học, nếu phụ nữ đang sử dụng viên uống tránh thai mà vẫn mang thai và sinh con thì có thể gặp phải một số nguy cơ như: Tỷ lệ trẻ dị tật tăng cao, đẻ non thiếu tháng. Đồng thời, so với những trẻ mang thai bình thường khác thì có sự khác biệt về cân nặng cũng như đặc điểm sinh trưởng và phát triển.

Mới ngừng uống viên uống tránh thai

Hoàn toàn không tốt nếu bạn vừa mới dừng uống viên uống tránh thai mà đã vội mang thai ngay. Nguyên nhân là khi vừa ngừng uống viên uống tránh thai, một số tác dụng của viên uống như làm ức chế việc rụng trứng hoặc xáo trộn sự phát triển niêm mạc tử cung có thể vẫn còn trong cơ thể.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, với những phụ nữ sử dụng viên uống tránh thai lâu dài, tốt nhất nên dừng viên uống trước khi mang thai 6 tháng để tránh những dị tật có thể xảy ra đối với thai nhi.

Mới tháo vòng tránh thai

Vòng tránh thai là dị vật được đặt trong tử cung, có tác dụng ngăn cản trứng thụ tinh. Tất cả các loại vòng tránh thai hiện nay đều có ít nhiều ảnh hưởng nhất định đến tử cung và gây nên những bất lợi đối với sinh trưởng phát triển của phôi thai và thai nhi. Các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ từng tránh thai bằng biện pháp này, nếu muốn thụ thai thì nên tháo vòng trước 2 – 3 tháng.

Sau khi chụp X-quang

Lượng chiếu xạ khi chụp X-quang sẽ làm ảnh hưởng đến tế bào sinh dục trong cơ thể, chúng có thể khiến nhiễm sắc thể của tế bào trứng phát sinh dị hình hoặc đột biến gen ở thai nhi. Phụ nữ chiếu X-quang đặc biệt là vùng bụng ít nhất phải sau 4 tuần thụ thai mới an toàn.

Sau nhiều lần sảy thai

Nếu phụ nữ trong thời gian ngắn bị sảy thai nhiều lần mà lại mang thai thì vô cùng bất lợi vì những tổn thương ở vùng xương chậu và nội mạc tử cung ảnh hưởng không tốt trong quá trình mang thai. Để an toàn cho cả mẹ và em bé, phụ nữ nên có một thời gian chuẩn bị kĩ lưỡng, điều dưỡng bản thân trước khi tiếp tục mang thai.

Sau sinh non hoặc thai lưu

Sau sinh non hoặc thai lưu, chức năng sinh sản và chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ tạm thời vẫn chưa hoàn toàn hồi phục, tử cung vẫn đang bị tổn thương, đặc biệt với những phụ nữ đã từng làm phẫu thuật. Nếu có thai ngay thì rất dễ xảy ra tình trạng thai lưu. Do đó, phòng tránh các nguy cơ rủi ro, sau 6 tháng phụ nữ mới nên mang thai trở lại.

Sau khi sử dụng một số loại viên uống

Có những loại viên uống có tác dụng lâu dài trong cơ thể, làm ảnh hưởng đến việc sinh sản tinh trùng và trứng. Vì vậy, nếu bạn đang phải uống hoặc tiêm bất cứ loại viên uống nào, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn về khoảng thời gian mang thai hợp lý và an toàn.

Khi cảm xúc bất ổn

Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, chất lượng tinh trùng và lượng hoóc-môn tiết ra từ cơ thể người mẹ có liên quan mật thiết đến những yếu tố như tình cảm, cảm xúc… Do đó, nếu bạn thụ thai trong thời gian tâm trạng đang bị ức chế, căng thẳng, giận dữ, buồn phiền… thì có thể sẽ khiến bào thai lâm vào trạng thái bất an, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của bào thai, một số trường hợp thậm chí còn bị sảy thai.

Thời tiết quá lạnh hoặc nóng

Phụ nữ mang thai trong mùa đông lạnh giá sẽ có nhiều nguy cơ tiếp xúc với các bệnh đường hô hấp nên dễ bị cảm cúm làm ảnh hưởng đến thai nhi. Em bé có thể sẽ bị một số dị tật như sứt môi, hở hàm ếch…

Đồng thời, thai nhi cũng sẽ phát triển không tốt trong mùa hè nóng bức. Nguyên nhân là khi nhiệt độ và độ ẩm cao, phụ nữ mang thai sẽ ăn uống không tốt, hấp thu kém protein và các chất dinh dưỡng khác, cơ thể thai phụ bị tiêu hao nhiều năng lượng ảnh hưởng không tốt đến em bé.

Khi đi du lịch

Trong khi đi du lịch không nên thụ thai. Nguyên nhân là vì trong thời gian này, vợ chồng thường phải đi lại nhiều, tiêu hao năng lượng, cơ thể mệt mỏi, sức để kháng giảm, đồng thời thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng thay đổi.  Điều này không những ảnh hưởng sẽ tới chất lượng tinh trùng và trứng mà còn có nhiều tác động tới tử cung, dẫn đến những hệ quả không mong muốn trong thai kì như lưu sản, sảy thai.

Những thời điểm nghiêm cấm chị em thụ thai
5 2 votes

Bài viết liên quan