Những sai lầm khi chăm con của các bà mẹ Việt.

Hầu hết các bà mẹ Việt chăm con vô cùng vất vả, nếu chúng ta so sánh với các bà mẹ Nhật hoặc Pháp, Mỹ. Một phần lý do là họ quá chú tâm vào những vấn đề không cần thiết, một phần khác là họ không có ý thức chăm sóc bản thân và cho phép mình được nghỉ ngơi. Dưới đây là những sai lầm khiến mẹ Việt dễ bị “đuối” khi chăm con.

Đi ngủ quá muộn

Sau khi “đánh vật” với con suốt cả buổi, khoảng 10h, lúc con đã ngủ say, bạn mới trở dậy và bắt đầu làm những việc của riêng mình hoặc dọn dẹp, giặt giũ… Tuy nhiên, thời gian gần khuya không tốt cho những hoạt động chân tay, nó sẽ khiến bạn khó ngủ. Hơn nữa, ngủ quá khuya rồi hôm sau thức dậy thật sớm, tình trạng thiếu ngủ này khiến bạn mệt mỏi, rệu rã và lão hóa nhanh.

Sau 10 là thời gian bạn nên dẹp bỏ mọi mối lo công việc, nhà cửa để thư giãn và tiến tới một giấc ngủ sâu để hồi phục sức khỏe và chuẩn bị năng lượng cho ngày hôm sau. Chính vì vậy, nên tranh thủ thời gian lúc con chơi hay nhờ chồng chăm sóc để bạn hoàn thành những công việc nhà cửa bề bộn.Sau 10h tối, hãy gác tất cả mọi việc lại và thư giãn.

nhung-sai-lam-khi-cham-con-cua-cac-ba-me-viet

Không rèn luyện sức khỏe

Chăm con nhỏ là thời gian vô cùng vất vả không chỉ về thể chất mà còn bị áp lực lớn về chuyện con đau ốm, con khóc, con chậm tăng cân… đặc biệt là khi bạn vừa chăm con lại vừa làm việc kiếm tiền. Với từng ấy những áp lực đè nặng, nếu bạn không có ý thức rèn luyện sức khỏe, bạn sẽ thường xuyên cảm thấy người rệu rã, mệt mỏi và stress triền miên.

Vì vậy, hãy tranh thủ tập thể dục mọi lúc có thể. Thể dục sẽ giúp sức khỏe bạn dẻo dai, tăng cường lưu thông máu, thải trừ độc tố và giúp tinh thần sáng khoái, chống stress hiệu quả. Đừng nghĩ con nhỏ thì không thể tập luyện thường xuyên. Hãy dậy sớm 30 phút là đủ thời gian cho bạn đi bộ vài vòng quanh khu phố, hoặc tranh thủ thời gian đi chợ sớm bạn cũng có thể kết hợp luyện tập. Đến cơ quan, bạn đừng đi cầu thang máy, hãy leo cầu thang bộ…Chỉ như vậy đủ giúp bạn có một sức khỏe dẻo dai và đối phó với áp lực hiệu quả.

Quên bản thân

Hầu hết phụ nữ Việt, khi đã có con rồi thường lãng quên bản thân và thậm chí quên luôn chồng. Họ chỉ cố gắng tập trung vào những gì tốt nhất cho con. Đưa con cho bất kỳ ai cũng khiến họ không yên tâm, vì vậy, họ luôn là người tắm cho con, nấu cho con, cho con ăn, cho con chơi, cho con ngủ. Khi bé đã ngủ rồi họ vẫn còn tranh thủ giặt cho con, soạn đồ cho con… Chính vì vậy, họ hầu như không bao giờ có thời gian chăm sóc bản thân. Nhiều phụ nữ còn chép miệng “Có chồng con rồi, đẹp làm gì” “Mua sắm/sửa soạn/trang điểm làm gì, để tiền mua sữa cho con”… Chính tư tưởng cổ hủ đó khiến nhiều phụ nữ luôn cảm thấy mệt mỏi, cau có, và nhanh chóng biến thành một “bà già” đúng nghĩa, không ai nhận ra nữa khi chỉ mới có một đứa con.

nhung-sai-lam-khi-cham-con-cua-cac-ba-me-viet

Lời khuyên cho bạn là hãy biết yêu quý bản thân, sức khỏe và nhan sắc của mình, có như vậy chồng và sau này con cái mới yêu quý bạn. Hãy mạnh dạn nhờ chồng hoặc người thân chăm sóc con để tranh thủ chút thời gian sửa sang lại đầu tóc, đầu tư mua một vài bộ đồ mới nếu bạn thấy hợp lý. Điều đó không chỉ làm bạn đẹp hơn, tự tin hơn mà bạn còn kéo chồng lại gần hơn trong việc giúp bạn việc nhà và chăm sóc cho thiên thần bé nhỏ.

So sánh con mình với con người khác

Mỗi đứa trẻ với sự quy định của gen di truyền, thể trạng, khả năng hấp thụ khác nhau sẽ có số cân nặng nhất định, không phải các trẻ bằng nhau là có cân nặng như nhau. Nhưng các bà mẹ khi đi ra ngoài thường chột dạ, ủ ê khi thấy con người ta mập mạp, cao lớn hơn. Vậy là họ lại ra sức “đổ”, “thúc” để con bằng hoặc hơn con hàng xóm. Điều đó thực tế chỉ làm bạn vất vả hơn. Nếu trước đây bạn đã cho trẻ ăn hợp lý và khoa học, và cân nặng của trẻ đang ở mức an toàn thì không lý gì bạn phải lo lắng hay phiền muộn cả. Điều cơ bản là trẻ phải có sự cứng cáp, sức đề kháng tốt, không suy dinh dưỡng, thấp còi, thì bạn không có gì phải lo ngại cả.

Chăm sóc trẻ quá kỹ

Đây là lỗi mà dường như bà mẹ Việt nào cũng mắc. Nhiều bà mẹ không cho con đi chân đất, không cho con ra ngoài nắng, không cho con đi đâu ngoài phạm vi căn phòng nhỏ hẹp vì sợ con ngã, sợ con gặp nguy hiểm, sợ gió, sợ nắng… Sự bao bọc quá kỹ càng đó chỉ khiến bé thiếu tự tin, hay lo sợ, suốt ngày đeo bám mẹ, khiến bạn càng thêm bận rộn, vất vả. Mà thực chất giữ gìn quá cũng không tốt cho sức khỏe của bé, vì làm hệ miễn dịch của trẻ yếu đi, trẻ không được hấp thụ vitamin qua ánh nắng mặt trời dẫn đến thiếu canxi, còi xương.

Những sai lầm khi chăm con của các bà mẹ Việt.
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan