Những lưu ý khi đau cơ xương khớp thông thường

Bệnh nhân bị đau nhức cẳng chân phải liên tục và hoại tử tím đen một phần ngón chân nhưng cứ nghĩ là bệnh đau cơ xương khớp thông thường.

Lưu ý khi đau cơ xương khớp:

Nếu can thiệp không kịp thời rất có thể bệnh nhân phải bị cắt cụt một chân.

Những lưu ý khi đau cơ xương khớp.

Những lưu ý khi đau cơ xương khớp.

Bệnh nhân Lý Thị Ngọc Điệp (61 tuổi, ở Sóc Trăng) vào khoa cấp cứu bệnh viện ĐHYD TP.HCM vì đau nhức cẳng chân phải liên tục và hoại tử tím đen một phần ngón chân cái.

Khoảng vài năm nay, bệnh nhân đã có triệu chứng đau nhức và tê chân phải nhưng cứ nghĩ là bệnh đau cơ xương khớp thông thường nên không đến các cơ sở y tế khám bệnh. Một tuần trước khi vào viện, tình trạng đau nhức chân phải tăng lên, đồng thời phần đầu ngón chân cái bắt đầu tím đen, lan dần lên phần thân của ngón.

Sau khi khám, các bác sĩ chuyên khoa mạch máu chẩn đoán bệnh nhân bị bệnh tắc động mạch mạn tính hai chân. Hình chụp mạch máu cho thấy các động mạch hai chân đã bị tắc nghẽn. Đặc biệt ở chân phải các động mạch tắc hoàn toàn ở nhiều vị trí.

Bệnh nhân đã được các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật mạch máu tiến hành phẫu thuật để đưa máu xuống chân. Bệnh nhân đã được nong và đặt stent động mạch ở trên cao, đồng thời sử dụng các tĩnh mạch tự thân ghép với nhau để bắc cầu đến nhánh mạch máu nhỏ ở phần xa của cẳng chân.

Sau mổ, bệnh nhân hết đau chân phải, tình trạng hoại tử của ngón cái ngưng tiến triển, bàn chân và các ngón chân hồng hào do đã có máu nuôi dưỡng. Dự kiến trong vài ngày tới bệnh nhân sẽ được cắt một phần nhỏ hoại tử của ngón cái thay vì phải cắt cụt chân đến đùi.

Những lưu ý khi đau cơ xương khớp thông thường
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan