Mách phụ huynh cách trị biếng ăn ở trẻ.

Một trong những nguyên nhân khiến cho trẻ chậm tăng cân là biếng ăn. Trẻ biếng ăn sẽ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể để phát triển thể chất và trí tuệ.

Vì thế, các bậc phụ huynh mới áp dụng nhiều cách trị biếng ăn ở trẻ nhằm giúp bé khỏe mạnh và mau tăng cân hơn.

mach-phu-huynh-cach-tri-bieng-an-o-tre

Mách phụ huynh cách trị biếng ăn ở trẻ.

Trẻ biếng ăn do nhiều nguyên nhân, nào là yếu tố dinh dưỡng, khẩu vị món ăn, do mắc bệnh, bé thường xuyên ăn vặt, bé ham chơi… Để khắc phục tình trạng này, phụ huynh có thể tham khảo những cách trị biếng ăn ở trẻ được chia sẻ dưới đây.

Trang trí, chế biến món ăn bắt mắt:

Để kích thích thị giác, sự tò mò của trẻ trong bữa ăn, các bậc phụ huynh nên trang trí món ăn đẹp mắt, gần gũi với bé. Thay vì bày biện ra tô và bắt bé ăn thì các mẹ có thể bày ra một cái tô thật đẹp hình bông hoa hay một con thú dễ thương, trong món ăn có thể trang trí những thực phẩm dinh dưỡng đẹp mắt.

Khi chế biến món ăn, các mẹ nên lựa chọn màu sắc thực phẩm phong phú để món ăn được đẹp mắt. Chẳng hạn, thay vì nấu cháo thịt bằm cho trẻ, các mẹ có thể kết hợp thêm rau củ như cà rốt để tạo màu đỏ, đậu cove để tào màu xanh, bắp để tạo màu vàng, hay củ dền để tạo màu tím. Những thực phẩm này không chỉ có màu bắt mắt mà còn giàu dinh dưỡng.

Thay đổi phong phú thực đơn:

Cách trị biếng ăn ở trẻ quan trọng nhất là phải thay đổi thực đơn hàng ngày. Các mẹ nên thay đổi món ăn thường xuyên để tránh trẻ bị ngán. Hãy áp dụng công thức “bình mới rượu cũ”, có nghĩa là với lượng thịt và các chất dinh dưỡng cần thiết đó nhưng phụ huynh có thể chế biến thành món cháo, hoặc món súp, hoặc món bánh, hoặc món canh để làm đa dạng hương vị.

Thực đơn hàng ngày nên kết hợp nhiều nhóm thực phẩm để bữa ăn được đảm bảo đủ chất.

Cho bé ăn theo sở thích:

Cha mẹ không nên ép con ăn những gì con không thích. Hãy để trẻ lựa chọn món ăn yêu thích, tuy nhiên phải đảm bảo tốt cho sức khỏe. Dựa trên sở thích của bé, các mẹ có thể chế biến nhiều món ăn có khẩu vị tương tự để giúp con ăn nhiều và ăn ngon hơn.

Nếu bé có sở thích ăn vặt như kẹo, bánh ngọt, uống nước ngọt có gas… thì phụ huynh nên cắt giảm ngay.

Khuyến khích trẻ tự ăn:

Phụ huynh nên tập thói quen cho trẻ tự ăn. Tự ăn sẽ khiến trẻ có cảm giác tự do và không bị bó buộc, theo đó sẽ ăn nhiều và ăn ngon miệng hơn. Để khuyến khích trẻ tự ăn, cha mẹ có thể cùng ăn với trẻ, động viên trẻ.

Tạo không khí vui vẻ khi ăn:

Không khí bữa ăn gia đình cũng góp phần quyết định đến chất lượng bữa ăn. Không khí vui vẻ sẽ khiến cho con trẻ ăn ngon miệng và cảm thấy thích thú. Theo đó, trẻ có thể ăn nhiều hơn bình thường.

Trong bữa cơm gia đình, các thành viên nên vui vẻ trò chuyện, quây quần bên nhau để tạo cảm giác ấm cúng. Đây là yếu tố cơ bản giúp gia đình bạn ăn ngon và hạnh phúc.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách trị biếng ăn ở trẻ mà phụ huynh có thể thực hiện để giúp con yêu mau lớn, nhanh tăng cân.

Mách phụ huynh cách trị biếng ăn ở trẻ.
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan