Khi mẹ bầu bị ngạt mũi

Ngạt mũi là dấu hiệu khá phổ biến trong thai kỳ. Khoảng 20% số thai phụ mắc chứng ngạt mũi tự nhiên (không phải do bị dị ứng hoặc mắc bệnh truyền nhiễm). Tình trạng này được gọi là chứng viêm mũi thai kỳ, có thể khởi phát ở nửa đầu quý II và kéo dài sau khi mẹ bầu sinh bé một vài tuần.

Nếu ngạt mũi đi kèm ho, hắt hơi, đau họng, đau nhức cơ thể ở mức độ nhẹ, sưng tuyến nước bọt và sốt thì có thể mẹ bầu bị cảm lạnh hoặc mắc một bệnh truyền nhiễm nào đó.

Nếu ngạt mũi, kèm theo hắt hơi, xuất hiện dấu hiệu ngứa ở mắt, mũi, họng thì có thể mẹ bầu bị dị ứng. Thời kỳ mang thai, khả năng mắc dị ứng ở phụ nữ thường cao hơn, đó có thể là kết quả của một tác nhân gây dị ứng mà mẹ bầu từng gặp phải trước đó hoặc đôi khi, là do những yếu tố hoàn toàn mới.

Dấu hiệu nên đi khám

Nếu chứng ngạt mũi khiến mẹ bầu không thể chịu nổi, mẹ bầu nên trao đổi với bác sĩ thật kỹ các triệu chứng và đề nghị được dùng loại viên uống an toàn cho thai phụ. Nhìn chung, bác sĩ sẽ tránh chỉ định việc dùng viên uống trong quý I của thai kỳ; bởi vì, đây là thời điểm các cơ quan của thai được hình thành.

Có thể mẹ bầu sẽ được bác sĩ chỉ định loại viên uống thông mũi dạng xịt hoặc dạng nhỏ. Mẹ bầu nên tránh dùng viên uống quá liều hoặc quá lâu; bởi vì, viên uống xịt (nhỏ) mũi có thể gây viêm mũi và khiến mũi bị tắc trầm trọng hơn.

me-bau-ngat-muiViên uống mũi cũng gây ảnh hưởng đến thai nhi, do đó cần được sự cho phép của bác sĩ chuyên môn.

Cách chăm sóc bản thân

Nên uống đủ nước mỗi ngày và kê đầu trên một chiếc gối có độ cao vừa phải khi mẹ bầu ngủ. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên lưu ý những điểm sau:

– Tắm nước ấm, dưới vòi hoa sen; tiếp đến, mẹ bầu đưa một chiếc khăn mặt (được nhúng nước ấm) đối diện với mặt và tập thở. Hơi nước ấm có tác dụng giảm thiểu cảm giác tắc mũi và khiến mẹ bầu dễ chịu hơn.

– Có thể nhỏ mũi bằng dung dịch chứa muối loãng, giúp các mạch máu trong khoang mũi lưu thông dễ dàng.

– Nếu có điều kiện, mẹ bầu nên dùng một chiếc máy tạo độ ẩm trong phòng, nhất là khi mẹ bầu ngủ. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên chú ý vệ sinh phòng ngủ và giường chiếu luôn được sạch sẽ.

– Tránh những nguyên nhân tiềm tàng không có lợi cho sức khỏe như khói viên uống lá, rượu và sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Mẹ bầu cũng nên tránh luyện tập hoặc đi dạo trong môi trường đầy khói bụi, ô nhiễm.

Xem thêm: Tổ Yến Sơ Chế Trắng & Trà Hồng Sâm.

Lưu ý dùng nước nhỏ mũi

Viên uống nhỏ mũi dạng dung dịch nước muối sinh lý (natri clorid – NaCl 0,9%) hay được dùng cho mẹ bầu và cả bé sơ sinh. Loại viên uống nhỏ mũi này có thể dùng cho mẹ bầu thường xuyên.

Các loại viên uống nhỏ mũi không nên tự ý dùng: Mẹ bầu không nên tự ý dùng các loại viên uống nhỏ mũi có tính chất làm co mạch, chống xung huyết tại niêm mạc mũi. Khi dùng viên uống nhỏ mũi có chứa dược chất có tác dụng cường giao cảm thần kinh (hay trực giao cảm thần kinh) như naphazolin (biệt dược Nasoline, Rhinex 0,05 %), oxymetazolin, xylometazolin… làm cho co mạch và giảm sung huyết ở niêm mạc mũi, có thể gây co mạch toàn thân, co mạch ở cả tim, gan, thận rất nguy hiểm cho mẹ bầu.

Khi mẹ bầu bị ngạt mũi
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan