Đúng – sai về chế độ ăn uống khi có bầu

Chế độ ăn uống khi mang thai ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mẹ và sự phát triển của em bé.

Tuy nhiên làm thế nào để thiết lập một chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ chất dinh dưỡng thì không phải chuyện dễ dàng. Trong thời gian mang thai, bạn chắc chắn đã được nghe rất nhiều những lời khuyên về ăn món gì, tránh món gì nhưng lời khuyên nào mới là chính xác? Hãy tham khảo những gợi ý sau.

Trong thời kỳ mang thai, nếu người mẹ ăn nhiều trứng, em bé sẽ bị dị ứng với trứng?

Sai.

Các bác sĩ cho biết, nguyên nhân hầu hết các bé dị ứng với trứng là do dị ứng với protein có trong trứng chuyển thành axit amin khi vào cơ thể. Những axit amin sẽ làm tăng nồng độ histamine. Sau đó, nó sẽ tạo ra hiện tượng dị ứng. Điều này không liên quan đến việc các bà mẹ ăn trứng trong quá trình mang thai. Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra các nguyên nhân gây ra dị ứng ở trẻ là do thực phẩm nhiều hơn là do yếu tố di truyền. Yếu tố di truyền tồn tại sẵn trong cơ thể mẹ và không liên quan tới việc mẹ ăn thực phẩm lạ.

Phụ nữ mang thai có thể uống đồ uống có ga như coca hay cà phê?

Đúng.

Nhìn chung, người ta thường lo lắng về cà phê và đồ uống có ga chứa caffein. Đối với vấn đề này, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, caffein đi qua nhau thai có thể gây các tác động tiêu cực tới thai nhi khiến bé sơ sinh chào đời dễ khóc và hay lo lắng. Nhưng chuyện này chỉ xảy ra khi người mẹ dùng quá nhiều đồ uống loại này.

Hơn nữa, quá nhiều caffein có thể làm thận của mẹ bài tiết nhiều, làm tăng co mạch, dẫn tới hạn chế máu lưu thông vào tử cung và nhau thai, gây thiếu oxy cho bé. Vì vậy các bà mẹ đặc biệt chú ý tới vấn đề này. Lưu ý rằng, quá nhiều caffein còn có thể gây sảy thai. Uống nhiều thức uống có ga còn chứa lượng đường lớn, có thể gây tăng cân nhanh ở phụ nữ mang thai, gây bệnh tiểu đường hoặc tiền sản giật.

meo-giup-me-bau-luon-khoe-khoan-khi-troi-lanh

Phụ nữ có thể ăn lẩu khi mang thai?

Đúng.

Đối với em bé, cơ thể của người mẹ có “chức năng” chọn lựa và sàng lọc các loại thực phẩm lạ. Trừ khi người mẹ ăn quá nhiều đồ ăn cay, nếu không thì không ảnh hưởng tới thai nhi. Những thực phẩm nhiều gia vị trong nồi lẩu nóng có thể kích thích nhu động dạ dày, dẫn tới tử cung co thắt, gây sinh non. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên ăn thức ăn cay vừa phải để đảm bảo an toàn cho em bé.

Mẹ ăn nhiều đu đủ chín làm cho bé bị vàng da?

Sai.

Lượng beta carotene trong đu đủ chín khá dồi dào. Phụ nữ mang thai hoặc trẻ em ăn quá nhiều đu đủ chín thì có thể bị vàng da. Tuy nhiên, điều này không liên quan tới vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh. Lý do của vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh là sự tích tụ của bilirubin trong cơ thể.

Ăn thực phẩm sống hoặc lạnh trong thời kỳ mang thai, bé sẽ bị bệnh phế quản?

Sai.

Khí quản của bé khoẻ hay bệnh không liên quan tới chế độ ăn uống của mẹ trong quá trình mang thai. Nhưng đồ ăn lạnh, đồ ăn sống có ảnh hưởng tới thai nhi. Đồ ăn dạng này còn có thể làm mẹ bị đau bụng, lạnh bụng. Trường hợp nghiêm trọng, có thể gián tiếp ảnh hưởng tới tử cung, dẫn đến sinh non.

Không ăn dấm dẫn đến sẩy thai hoặc dị tật bẩm sinh?

Sai.

Người ta tin rằng, các bà mẹ ăn dấm trong khi mang thai sẽ làm thay đổi thể chất, tăng nguy cơ sảy thai hoặc dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên, việc này hoàn toàn không có cơ sở khoa học nên mẹ bầu không được tin.

Hút viên uống và uống rượu khi mang thai làm cho trẻ bị biến dạng?

Đúng.

Thực tế đã chứng minh rằng, hút viên uống có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt, khói viên uống lá chứa nhiều chất gây dị tật bẩm sinh như nicotine, chì. Nếu bạn hút viên uống trong khi mang thai, tỷ lệ hở hàm ếch ở trẻ sẽ cao hơn.

Vì vậy, phụ nữ cần phải bỏ hút viên uống lá hoàn toàn trong thời kỳ mang thai. Ngoài ra, khi phụ nữ mang thai uống rượu, rất nhiều chất dẫn truyền thần kinh cũng bị ảnh hưởng bởi rượu, đặc biệt là sự phát triển não bộ của bé. Vì vậy, hãy nói không với rượu và viên uống lá khi bạn quyết định có thai.

Đúng – sai về chế độ ăn uống khi có bầu
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan