Dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị béo phì.

Cùng tham khảo những dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị béo phì và có phương pháp phòng ngừa hiệu quả cho trẻ nhé!

Hiện nay tình trạng béo phì ở trẻ em rất phổ biến vì thế ba mẹ nên tham khảo những dấu hiệu cho thấy bé yêu của mình đang trong tình trạng thừa cân hoặc có nguy cơ thừa cân để có phương pháp đề phòng và chữa trị hiệu quả.

dau-hieu-cho-thay-tre-dang-bi-beo-phi

Tăng cân nhiều mỗi tháng và liên tục.

Đường biểu diễn cân nặng của trẻ trên biểu đồ tăng trưởng sẽ cao vọt lên dạng thẳng đứng là hình ảnh rõ rệt nhất về khả năng dư cân. Nếu trẻ tăng trên 0,5 kg/tháng và giữ mức này trong nhiều tháng liên tục thì nguy cơ béo phì rất cao bởi vì trẻ trên 1 tuổi thường tăng trung bình mỗi tháng chỉ khoảng 200 – 300 g. Nếu ba mẹ phát hiện tình trạng này thì nên thay đổi cách ăn uống sinh hoạt để giúp trẻ tránh tình trạng béo phì.

Thức khuya, ăn tối muộn.

Ăn một bữa khuya giàu năng lượng rồi đi ngủ thì toàn bộ năng lượng đó sẽ hoàn toàn được dùng cho việc tạo mỡ dự trữ sẽ gia tăng nguy cơ béo phì. Thức khuya làm trẻ đói và cần thêm một bữa ăn nữa và những trẻ thường thức khuya để xem tivi, mắt không ngừng dán vào màn hình, còn tay thì liên tục đưa thức ăn vào miệng sẽ có nguy cơ béo phì rất cao.

Không chịu ăn rau.

Nếu trẻ nhà bạn cứ “lắc đầu” không chịu ăn rau cũng sẽ bị béo phì do khẩu phần ăn không cân đối mà nghiêng nhiều về những chất tạo năng lượng (béo, ngọt, đạm).

Thích ăn những món ngọt, béo.

Những món ăn chứa nhiều chất béo như thịt mỡ, thịt quay, thức ăn chiên, lăn bột, món tiềm hay xúp nhiều nước béo sẽ khoogn tốt cho sức khỏe của bé. Mặc dù trẻ con rất cần chất béo để tăng trưởng cơ thể và phát triển não bộ nhưng năng lượng dư thừa từ chất béo sẽ làm tăng cân nhanh hơn rất nhiều so với các chất dinh dưỡng.

Luôn đòi ăn và ăn hết phần ăn của mình.

Có thể bé đang phát triển cần nhiều năng lượng nhưng nếu việc này xảy ra nhanh trong một thời gian ngắn và kéo dài liên tục thì bạn nên xem chừng, vì chiều hướng béo phì chắc chắn đang đến gần với bé bởi vì những bé béo phì thường ăn rất nhiều vẫn không cảm thấy đủ.

Cách phòng tránh béo phì cho bé.

Ba mẹ đừng vì quá nuông chiều trẻ mà khiến con mình rơi vào tình trạng thừa cân béo phì, hãy tập cho bé lối sống lành mạnh từ nhỏ, tổ chức bữa ăn và khuyến khích trẻ vận động hợp lý để tăng cường sức khỏe cho bé hiệu quả.

Hãy sáng suốt trong việc yêu thương bé để giúp bé yêu luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện nhất nhé!

Lan Anh

Dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị béo phì.
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan