Cho chồng ăn gì để tinh trùng khỏe hơn?

Do chồng em tinh trùng yếu và ít nên lấy nhau được hơn 3 năm mà vẫn chưa có con. Em có thể bồi dưỡng cho chồng ăn gì để tinh trùng khỏe hơn?

BS cho hỏi, với tình trạng sức khỏe như thế này liệu chúng em có thể có con tự nhiên không? Nếu không được thì chúng em có thể dùng các biện pháp nào để có con? (Vy Oanh – Hóc Môn, HCM).

Bạn Oanh thân mến.

Lượng tinh trùng bình thường theo Tổ chức Y tế thế giới có đặc điểm sau:

– Thể tích: 2ml

– Mật độ tinh trùng: 20 triệu/ml

– Tỉ lệ sống 75%

– Tinh trùng bình thường 30%

– Tiến tới nhanh 25%

Qua thông số tinh dịch đồ mà bạn gởi cho thấy số lượng tinh trùng yếu và ít. Phần lớn trường hợp vô sinh nam là do số lượng tinh trùng ít. Có nhiều yếu tố sinh học, môi trường, thói quen ảnh hưởng đến khả năng sản sinh tinh trùng. Thay đổi lối sống giúp cải thiện và tăng số lượng tinh trùng cần thiết.

+ Một số thói quen cần tránh:

– Hạn chế rượu bia.

– Bỏ hút viên uống lá.

– Đừng đi xe đạp nhiều.

– Tránh tiếp xúc các hóa chất: viên uống trừ sâu.

– Giảm cân (nếu béo phì).

– Tránh căng thẳng, lo âu (stress).

+ Chế độ ăn và bổ sung vitamin:

– Ăn nhiều đạm, rau, trái cây, ngũ cốc. Tránh thức ăn nhiều mỡ, nhiều gia vị cay.

– Uống nhiều nước.

– Uống thêm vitamin C, E, acid folic, kẽm.

Tập luyện thể dục đều đặn.

Quan hệ vợ chồng đều đặn:  nên quan hệ gần thời điểm rụng trứng, hay ngày rụng trứng. Các nghiên cứu gợi ý quan hệ vào buổi sáng có lượng tinh trùng cao nhất.

Bạn có thể được hỗ trợ sinh sản bằng 2 cách sau:

1. Bơm tinh trùng vào buồng tử cung: ít tốn kém, nhưng số lượng tinh trùng ít nhất cũng phải ở mức hợp lý.

2. Thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON): đắt tiền, tỷ lệ thành công tùy thuộc kinh nghiệm của từng trung tâm, tùy đối tượng được điều trị. Tuy nhiên, trong TTTON, người ta thường chuyển nhiều phôi (trung bình 3 phôi) vào buồng tử cung sau khi nuôi cấy bên ngoài cơ thể, nên có thể tăng tỷ lệ thành công lên 25% cho mỗi lần điều trị (nếu chuyển 1 phôi, tỉ lệ có thai thường không quá 15% ).

3. Chữa trị theo kinh nghiệm, dùng các loại viên uống đặc trị từ các thảo dược lâu năm qua sự nghiên cứu khoa học, tác động đến số lượng tinh trùng qua đó giúp tinh trùng mạnh và sông lâu hơn.

Một số chỉ dẫn trên có thể giúp 2 bạn tự điều chỉnh và thay đổi lối sống, kết hợp với chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt đều đặn.

Chúc hai bạn thành công!

Cho chồng ăn gì để tinh trùng khỏe hơn?
5 1 vote

Bài viết liên quan