Chăm sóc vùng kín sau khi sinh.

Khi em bé chào đời là lúc người mẹ trải qua một cuộc “vượt cạn” vô cùng gian khổ. Cơ thể người mẹ sau sinh có nhiều thay đổi, đặc biệt bộ phận sinh dục trở nên “yếu đuối” và dễ “tổn thương” hơn nên các mẹ phải lưu ý trong vấn đề vệ sinh vùng kín.

cham-soc-vung-kin-sau-khi-sinh

Chăm sóc vùng kín sau sinh.

Sau sinh, sản phụ nên nằm nghỉ ngơi 8 – 10 tiếng để cơ thể hồi phục sức khỏe. Khi muốn ngồi dậy cần hít thở sâu, vịn chắc vào thành giường và từ từ ngồi dậy. Không nên cử động mạnh, vội vàng dễ gây chóng mặt, ngất, ngã quỵ.

Trong 3 – 4 ngày đầu sau sinh, âm đạo sẽ tiết dịch màu đỏ, khi đi tiểu có mùi tanh là chuyện bình thường nên các mẹ không nên lo lắng quá. Trường hợp dịch tiết ra có mùi hôi khó chịu, dịch lẫn mủ thì có thể âm đạo bị nhiễm trùng nên đến bác sĩ để được điều trị đúng cách.

Trong thời gian đầu sau sinh các mẹ nên mang băng vệ sinh và thay băng thường xuyên để tránh bị nhiễm trùng. Vệ sinh vùng kín bắng nước ấm và lau khô bằng khăn sạch là đảm bảo vệ sinh. Các mẹ không nên dùng nước muối và hạn chế dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ vì lúc này cấu trúc âm đạo rất lỏng lẻo và mỏng manh sẽ không chịu được các chất có trong nước rửa.

Chăm sóc vùng kín sau sinh.

Trường hợp dịch tiết ra quá nhiều và quá nhanh, cảm giác như tè dầm thì có thể sản phụ bị băng huyết. Trường hợp này nên báo cho bác sĩ ngay.

Ngược lại, dịch tiết ra ít thậm chí không có thì các mẹ đừng chủ quan mà hãy gặp bác sĩ gấp. Việc này dễ dẫn tới tử cung khó co thắt, nhiễm trùng hậu sản, phẫu thuật thắt dạ con.

Đối với vết khâu tầng sinh môn thì các mẹ cũng nên chăm sóc sạch sẽ và nhẹ nhàng. Nếu cảm thấy đau nhức, vùng kín sưng tấy có thể mẹ bị dị ứng chỉ khâu nên gặp bác sĩ để được cắt chỉ. Nếu vết may tốt thì sau 5 ngày bác sĩ sẽ cắt chỉ, sau 1 tuần vết khâu sẽ lành hẳn.

Chăm sóc vùng kín sau sinh.

Sau khi sinh, các mẹ sẽ sờ thấy một khối cứng cứng ngay bụng dưới đó chính là tử cung chưa co lại. Sau 19 – 30 ngày thì tử cung người sinh thường sẽ co lại bình thường, người sinh mổ sẽ lâu hơn. Bí quyết để tử cung co lại nhanh chính là cho con bú, việc này cũng giúp sản phụ giảm cân nhanh chóng.

Tuyệt đối không quan hệ tình dục trong 2 tháng đầu sau sinh, lúc này vùng kín rất dễ tổn thương. Việc giao hợp sẽ khiến nguy cơ nhiễm trùng rất cao.

Để thu hồi kích thước âm đạo các mẹ nên tập co khít âm đạo bằng cách co âm đạo khi hít vào và từ từ giãn âm đạo khi thở ra.

Khi bí tiểu nên chườm nước nóng hoặc massage vùng bụng dưới để thúc đẩy nước tiểu ra ngoài. Nên uống nước đầy đủ, ăn rau quả để tránh bị táo bón.

Việc chăm sóc vùng kín sau sinh cho chị em phụ nữ là một việc rất quan trọng. Nếu để vùng kín nhiễm trùng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người mẹ cũng như đứa bé. Vì vậy, người thân và chồng cần đặc biệt quan tâm chăm sóc tới sức khỏe của người mẹ cũng như trẻ sơ sinh.

Lan Anh

Chăm sóc vùng kín sau khi sinh.
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan