Cách xử lý khi trẻ bị thừa cân.

Xử lý khi trẻ bị thừa cân đúng cách, áp dụng đúng các phương pháp sẽ giúp các mẹ giảm cân cho trẻ hiệu quả hơn, giúp trẻ tránh được béo phì và phát triển khỏe mạnh.

Làm gì khi trẻ bị thừa cân là câu hỏi của rất nhiều bậc cha mẹ, xử lý như thế nào cho đúng cách để trẻ không cảm thấy quá lo lắng với cân nặng của mình, thực hiện đúng những điều bố mẹ đề ra để giảm cân hiệu quả hơn. Myphamlananh.com..vn mách nhỏ cho các bậc phụ huynh những việc cần làm dưới đây để giúp giảm cân cho trẻ dễ dàng hơn.

1. Chuẩn bị tốt tâm lý cho cả phụ huynh lẫn trẻ.

Chuẩn bị tốt yếu tố tâm lý cho cả phụ huynh lẫn trẻ sẽ giúp cho việc giảm cân cho trẻ dễ dàng hơn. Nhiều bậc phụ huynh cuống cuồng lên khi trẻ có dấu hiệu bị thừa cân. Loay hoay tìm mọi cách mà không hề chú ý đến việc quan tâm để tâm lý của trẻ. Trẻ càng lo lắng, căng thẳng và mặc cảm với ngoại hình của mình lại càng khó giảm cân.

cach-xu-ly-khi-tre-bi-thua-can

Do đó việc cần làm của các bậc phụ huynh, đặc biệt là các mẹ chính là hãy quan tâm trẻ, chia sẻ cùng trẻ và đừng trầm trọng hóa việc trẻ đang bị thừa cân. Hãy biến việc giảm cân cho trẻ, giúp trẻ giảm cân là một hành trình thi đua mà cả gia đình cùng thực hiện sẽ giúp trẻ tự tin và có động lực để thực hiện việc giảm cân.

2. Kiểm tra lại chế độ ăn uống của trẻ.

Một trong những yếu tố khiến trẻ bị thừa cân chính là chế độ ăn uống. Chế độ ăn uống thiếu cần bằng, chưa hợp lý chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến trẻ bị thừa cân. Khi phát hiện trẻ nhà bạn bị thừa cân hãy ngay lập tức kiểm tra lại thực đơn, chế độ dinh dưỡng hàng ngày mà bạn chăm sóc trẻ đã đảm bảo và cân bằng chưa?

Nếu chưa bạn hãy nhanh chóng điều chỉnh, có thể nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng để có được thực đơn ăn uống cân bằng dinh dưỡng đảm bảo trẻ đủ dinh dưỡng để phát triển bình thường và không bị thừa năng lượng. Tuyệt đối không tự ý cho trẻ ăn kiêng với các hình thức kham khổ, không cắt giảm lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể trẻ một cách đột ngột.

Thêm vào thực đơn mỗi ngày của trẻ nhiều trái cây, rau xanh. Thay vì các thức ăn vặt không lành mạnh hãy thay thế bằng các loại thức ăn tự chế biến. Khuyến khích trẻ ăn nhiều rau, uống nhiều nước hơn mỗi ngày. Đừng quên bổ sung các loại chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ như protein và các khoáng chất.

3. Thay đổi thói quen sống của gia đình.

Thói quen sống của cả gia đình ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và quá trình giảm cân cho trẻ. Do đó để bắt đầu kế hoạch giảm cân cho trẻ, hãy bắt đầu bằng việc cả nhà cũng bỏ đi những thói quen không tốt như vừa ăn vừa xem tivi, ăn nhiều thức ăn giàu mỡ, chất béo và nhiều đường. Tập thói quen ăn uống đúng giờ, ăn chậm, nhai kỹ.

Cả nhà cùng nhịn những món ăn khoái khẩu nhưng không có lợi cho quá trình giảm cân của trẻ. Việc này sẽ khiến trẻ cảm thấy nhẹ nhàng hơn trong quá trình giảm cân. Đừng để trẻ phải cảm thấy thèm thuồng khi nhìn cả nhà ăn mà bản thân trẻ bị cấm cản.

Tạo thói quen dậy sớm, tập thể dục đều đặn mỗi ngày.

4. Khuyến khích trẻ vận động nhiều hơn.

Khuyến khích trẻ vận động nhiều hơn là cách tuyệt vời để giúp trẻ đốt cháy năng lượng dư thừa để giảm cân hiệu quả hơn.

Thay vì để trẻ xem tivi hay ngồi trước màn hình máy tính với các trò chơi điện tử các mẹ có thể rủ trẻ cùng tham gia các công việc nhà một cách vui vẻ như cùng nhặt rau, cùng mẹ lâu dọn nhà hoặc phòng ngủ. Việc này vừa giúp trẻ hoạt bát nhanh nhẹn hơn, vừa giúp trẻ đốt cháy được một lượng năng lượng rất hơn, giúp các cơ xương khỏe mạnh hơn.

Mỗi sáng cả nhà cùng vận động để trẻ hào hứng hơn với quá trình thể dục giảm cân. Chọn một môn thể thao mà trẻ yêu thích để cùng trẻ vận động.

Những việc trên đây sẽ giúp trẻ đốt cháy được một lượng lớn calo để giảm cân hiệu quả. Hay bắt đầu kế hoạch giảm cân cho trẻ ngay khi trẻ có dấu hiệu thừa cân để trẻ phát triển khỏe mạnh hơn.

Lan Anh

Cách xử lý khi trẻ bị thừa cân.
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan