Cách đơn giản giúp phòng đột quỵ do nắng.

Tránh ra ngoài trời khi nắng gắt giữa ngày, cố gắng uống đủ nước dù ít cảm giác khác, đeo kính chống chói mắt… là những điều người cao tuổi cần lưu ý trong mùa nắng để hạn chế nguy cơ đột quỵ.

Mặc quần áo phù hợp:

Người cao tuổi nên mặc áo sơ mi dài tay và đội mũ rộng vành để bảo vệ da khỏi ánh mặt trời. Quần áo nên nhẹ và được làm từ chất liệu thoáng mát như cotton.

Thoa kem chống nắng sớm và thường xuyên:

Nên thoa kem chống nắng 1 giờ trước khi đi bơi hoặc ra ngoài nắng, đồng thời, bôi lại sau 2 giờ. Hãy tìm loại kem chống nắng phổ rộng để bảo vệ da chống lại cả 2 tia UVA và UVB.

cach-don-gian-giup-phong-dot-quy-do-nang

Bí quyết chống nắng cho người cao tuổi.

Uống nhiều nước:

Người cao tuổi ít cảm thấy khát nước, nên tình trạng mất nước có thể xuất hiện nhanh và nguy hiểm. Vì thế, hãy cố gắng uống từ 6 đến 8 ly nước mỗi ngày, uống thêm nếu bạn tham gia vào các hoạt động thể chất hoặc nếu thời tiết quá nóng.

Cảnh báo:

Nhận biết các dấu hiệu của đột quỵ vì nắng nóng có thể giúp người cao tuổi tránh được nguy cơ tử vong. Dấu hiệu bao gồm: Mặt đỏ bừng, nhiệt độ cơ thể cao, nhức đầu, buồn nôn, mạch nhanh, chóng mặt và thiếu mồ hôi mặc dù thời tiết vô cùng nắng nóng.

Cách xử lý:

Hãy uống nước, chườm một túi đá lạnh vào mặt sau của cổ, và tránh ánh nắng hoàn toàn.

Ở nhà khi trời nắng gắt:

Ánh nắng mặt trời thường gay gắt nhất vào giữa ngày, vì thế hãy ở trong nhà vào thời điểm này. Nếu bạn chơi tennis hoặc làm vườn, hãy làm những điều đó vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối.

Đeo kính:

Mắt của người cao tuổi rất nhạy cảm, do đó đeo kính có thể giúp giảm bớt những nguy cơ cho mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Nên sử dụng loại kính mắt có thể chống được cả tia UVA và UVB.

Kiểm tra viên uống đang sử dụng:

Một số loại viên uống mà người cao tuổi thường dùng có thể gây ra tình trạng nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Vì thế, hãy kiểm tra các loại viên uống đang dùng và nhờ bác sĩ tư vấn nếu cần thiết.

Cách đơn giản giúp phòng đột quỵ do nắng.
5 1 vote

Bài viết liên quan