Bài viên uống hay từ quả mít.

Mít là một loại trái cây “vườn nhà” quen thuộc. Ngoài chế biến thành món ăn thì mít còn có công dụng chữa bệnh. Cùng tham khảo nhé!

Mít được trồng phổ biến khắp nước ta và cũng rất đa dạng về chủng loại như mít mật, mít dai, mít tố nữ (đặc sản miền Nam).

Bên cạnh giá trị dinh dưỡng, nhiều bộ phận của cây mít còn được dùng làm vị viên uống. Trong thịt một múi mít chín có chứa 0,6-1,5% protein (tùy loại mít), 11-14% glucid (bao gồm nhiều đường đơn như fructose, glucose, cơ thể dễ hấp thụ), caroten, vitamin C, B2… và các chất khoáng như sắt, canxi, photpho. Hạt mít có thể phơi khô làm lương thực dự trữ, chứa tới 70% tinh bột, 5,2% protein, 0,62% lipid, 1,4% các chất khoáng.

bai-thuoc-hay-tu-qua-mit

Bài viên uống hay từ quả mít.

Theo y học cổ truyền mít có vị ngọt, khí thơm, tính không độc, có tác dụng chỉ khát, ích khí, giải say rượu…Dưới đây là 6 bài viên uống dân gian chữa bệnh thần kỳ từ mít.

1. Giải rượu:

Nguyên liệu:

– 30 múi mít chín.

– 300g đường trắng.

– 1 quả chanh tươi.

Cách làm: Chọn mít dai vừa chín, múi to thịt dày, loại bỏ hạt, thái miếng vuông. Cho đường vào nồi cùng với 300ml nước, đun sôi, cho mít vào đảo đều. Cho nhỏ lửa lại chỉ để sôi lăn tăn, khi mít chín trong, nước đường hơi sánh lại là được. Để mít nguội, đem ướp lạnh. Lúc ăn, lấy mít vào cốc, vắt chanh vào nước đường còn lại, khuấy đều, tưới lên mít, ăn mát lạnh.

2. Tăng tiết sữa cho phụ nữ sau sinh:

Nguyên liệu:

– 200g lá mít non.

– 3 thìa muối trắng.

Cách làm: Lá mít đem rửa sạch, rồi ngâm qua nước muối, sau đó rửa sạch cho vào 1,5 lít nước đun sôi lên. Để nguội uống hàng ngày có tác dụng tăng tiết sữa cho mẹ sau sinh.

3. Chữa hen suyễn:

Lấy lá mít, lá mía, than tre, cả 3 thứ có lượng bằng nhau sắc uống ngày một thang, chia 3 lần.

4. Bài viên uống chữa mụn nhọt:

Lấy lá mít tươi giã nát, đắp lên mụn nhọt đang sưng, sẽ làm giảm sưng đau. Hoặc dùng lá mít khô nấu cô đặc thành cao, bôi lên vết lở loét sẽ mau khỏi.

5. Chữa tưa lưỡi cho trẻ:

Nguyên liệu:

– 30g lá mít vàng.

– Khoảng 2-3 thìa mật ong.

Cách làm: Lá mít vàng đem rửa sạch, phơi cho thật khô rồi đốt cháy thành than, trộn với mật ong, bôi vào chỗ tưa lưỡi 2 lần trong ngày, sáng và tối trước khi đi ngủ. Bài viên uống này chữa tưa lưỡi ở trẻ rất hiệu quả.

6. An thần, trị cao huyết áp:

Nguyên liệu:

– 30g lá mít tươi.

– 30g vỏ mít.

– 300ml nước lọc.

Cách làm: Rửa sạch lá và vỏ mít, cho vào nấu với 300ml nước, đun sôi chỉ còn 100ml. Để nguội uống làm 2 lần trong ngày. Mỗi đợt dùng từ 5 đến 7 ngày.

Lan Anh

Bài viên uống hay từ quả mít.
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan