6 món ăn ngon, bổ dưỡng cho phụ nữ sau sinh

Phụ nữ sau sinh cần được bổ sung chế độ dinh dưỡng tốt để nhanh chóng phục hồi sức khỏe và có nhiều sữa. Dưới đây là một số món ăn ngon, bổ dưỡng mà phụ nữ sau sinh không thể bỏ qua.

1. Gà hầm hạt sen

Nguyên liệu:

– Một con gà ác 0,5kg, hạt sen 50g, hoài sơn 20g, đường qui 20g, muối

Cách làm:

– Gà ác làm thịt, bỏ phủ tạng, rồi nhồi vào bụng các dược liệu: hạt sen, hoài sơn, đương qui đã thái nhỏ cùng với ít muối. Ninh cho thật nhừ.

– Ăn cả cái lẫn nước trong 1 ngày.

2. Cá diếc hầm viên uống bắc

Nguyên liệu:

– Một con cá diếc, hoàng kỳ 20g, khởi tử 20g, rượu vang, gừng, hành, hồ tiêu, giấm, đường.

Cách làm:

– Làm sạch cá diếc.

– Cho các diếc, hoàng kỳ, khởi tử thêm rượu vang, gừng sống, hành, hồ tiêu, giấm và đường, lượng vừa đủ, nấu thành món ăn, vị viên uống, rồi ăn cái, uống nước.

– Viên uống có tác dụng giúp sản phụ ấm bụng, dưỡng da, làm cho da hồng hào, sắc mặt tươi tắn.

3. Đương quy hầm thịt dê

Nguyên liệu:

Đương quy 100g, thịt dê 200g (rửa sạch, thái miếng), gừng tươi 3 lát mỏng, hành.

Cách làm:

– Tất cả nguyên liệu cho vào nồi hầm nhỏ lửa, tới khi thịt dê chín nhừ, thêm gia vị vừa đủ.

– Ăn thịt, uống nước hầm. Ngày ăn 2-3 lần. Ăn trong 5 ngày. Món này thích hợp với người sau sinh mất máu nhiều, gầy còm, kém ăn, người lạnh, ít sữa. Lưu ý với người bị táo bón thì không nên dùng.

4. Móng giò hầm táo đen

Nguyên liệu:

– Móng giò (2 chiếc), táo đen 200g, a giao 15g, đường đỏ, nước đủ dùng.

Cách làm:

– Móng giò làm sạch, chặt miếng nhỏ. Làm tan a giao.

– Cho móng giò, táo đen và nước vào hầm nhừ, rồi đổ a giao, đường đỏ vào đun thêm 15 phút rồi bắc ra. Nên ăn khi canh còn nóng và ăn cả nước lẫn cái, ăn liên tục 7 ngày, cách 2 ngày ăn 1 lần.

6-mon-an-ngon-bo-duong-cho-phu-nu-sau-sinh

5. Cháo chân chó

Nguyên liệu:

Bàn chân chó đen: 1 – 2 cái

Gạo nếp: 100 – 150g

Lá đinh lăng: 20 – 30g

Cách làm:

– Chân chó làm sạch, để ráo nước ,đem thui vàng khía theo chiều dọc; lá đinh lăng, gạo nếp đem vo, rửa sạch.

– Cho lá đinh lăng vào nồi, đổ 500 – 600ml nước đun sôi nhỏ lửa trong 10 – 15 phút rồi lấy dịch chiết đinh lăng. Sau khi đun được nước đinh lăng, gạn lấy nước trong bỏ bã, cho gạo và chân chó vào đun nhỏ lửa tới khi chín nhừ, nêm gia vị đủ dùng.

– Ăn ấm trong ngày, ăn liên tục tới khi có sữa và thỉnh thoảng ăn nhắc lại. Bài viên uống có tác dụng thanh can, ích vị, khỏe tỳ, cường thận, bồi bổ khí huyết, thông mạch lợi sữa, tiêu viêm… Thích dụng với những bệnh nhân sau sinh khí huyết suy nhược, mất sữa, thiếu sữa, tắc tia sữa, viêm tuyến vú, ăn uống khó tiêu, máu hôi kéo dài…

6. Đu đủ xanh hầm móng giò lợn

Nguyên liệu:

– Đu đủ 400g, móng giò 1 cái. Gia vị vừa đủ.

Cách làm:

– Rửa sạch đu đủ thái miếng, móng giò làm sạch chặt miếng nhỏ.

– Ninh nhừ móng giò, cho đu đủ vào đun chín, cho gia vị vào rồi bắc ra. Ăn ngay khi còn nóng hoặc dùng làm canh ăn hàng ngày.

– Ăn liên tục trong 7 ngày. Món ăn này có tác dụng thông sữa, rất tốt cho những sản phụ ít sữa hoặc sữa loãng.

6 món ăn ngon, bổ dưỡng cho phụ nữ sau sinh
3 2 votes

Bài viết liên quan

0972.220.454